fbpx

Tại sao bạn nên dùng phần mềm bán hàng

Chào bạn.

Nếu bạn là người đang kinh doanh nhà hàng, quán cafe, trà sữa hay đồ ăn vặt thì bạn rất nên xem bài viết này. Tôi viết nó vì đây là thứ tôi đã mất thời gian rất dài để nghiên cứu, và đã áp dụng vô cùng thành công.

Phần mềm bán hàng giúp bạn trên các mảng việc đó là: Nhân sự, bán hàng, quản lý hàng hóa.

Cụ thể ra sao, hãy xem hết bài này nhé.

Tình thưởng cho nhân viên theo thành tích (Hoặc KPI):

Giả định bạn có 2 ca làm việc đó là sáng và chiều.

Mỗi ca bạn có từ 2-3 bộ phận. Nếu là 1 người làm tất thì cũng phải hiểu rằng 1 người đó đang làm 2-3 bộ phận. Đó là: Thu ngân, order và bar.

Với mô hình to hơn thì sẽ phát sinh thêm. Mô hình nhỏ hơn thì tinh gọn đi. Như trước tôi làm thì chỉ có 2 đó là bán hàng và pha chế. có thời điểm ít khách, 1 người làm tất.

Và mỗi một nhân viên sẽ có 1 phương pháp trả lương + thưởng khác nhau.

Phần mềm bán hàng có thể giúp bạn tính được thưởng cho cả 3. Cụ thể:

Với thu ngân, bạn tính được doanh thu bán hàng của họ theo ngày, tuần, tháng. bất kể chia cả như thế nào thì mỗi thu ngân đều có 1 tài khoản riêng, và doanh thu bán hàng chính là thành tích làm việc của họ, bạn có thể trả thưởng dựa trên các gợi ý như sau: Doanh thu tháng vượt xyz, doanh thu tuần vượt abc, doanh thu ngày vượt def… Rồi doanh thu tăng trưởng liên tục trong 3 tháng… Doanh thu trong tháng cho sản phẩm trà sữa matcha nếu vượt 100 cốc thì thưởng thêm xyz… tùy vào mục tiêu bán hàng của bạn.

Có rất nhiều ý tưởng để trả thưởng cho nhân viên thu ngân, và bên trên là gợi ý. Vì vậy bạn chỉ có thể quản lý doanh thu đó 1 cách đơn giản bằng phần mềm bán hàng. bạn quản lý bằng tay cũng được thôi, nếu bạn có thời gian và thừa năng lượng.

Với nhân viên order: Vâng, 1 ca có 1 thu ngân nhưng 3-4 nhân viên order thì sao? không sao cả. Phần mềm giúp  bạn tính doanh thu dựa trên từng nhân viên order.

Tức là doanh thu 1 ca là 1 triệu, trong đó khu vực sân thượng là 400k do nhân viên A đã order. Còn 500k là khu vực trong nhà do nhân viên B order, 100k là do khách mua mang đi.
Đó là thành tích của mỗi nhân viên khác nhau, mức thưởng từ đó cũng sẽ khác nhau. Bạn hãy dùng phần mềm để hiện thực hóa nó nhé.

Nhân viên pha chế: Mỗi ca cũng có thể có nhiều pha chế. Bạn dùng phần mềm để lọc ra số cốc họ đã pha trong 1 ca, trong 1 tuần, 1 tháng cũng được. Từ đó bạn thưởng nhân viên pha chế dựa theo số hàng hóa nhân viên đó đã pha chế nha.

Nhận phần mềm miễn phí

Tính toán định lượng hàng hóa, kiểm tra xuất nhập tồn với kho

Tôi nghe người ta hay hỏi mấy câu rất hay. Đó là em mở quán bán hàng, thì e không sợ mất à. Nhỡ đâu các bạn nhân viên bán được 1 triệu chỉ nộp cho e 500 rồi đút túi 500 thì sao?

Đó gần như là câu hỏi muôn thủa luôn.

Và câu trả lời chính là e có hệ thống kiểm soát. Phầm mềm chỉ là công cụ, phương pháp và con người cộng với công cụ thì gọi là hệ thống. Cụ thể thì sao?

Như bên trên mình đã nói, lượng hàng bán ra bạn kiểm soát rất chặt chẽ. Không có chuyện pha chế pha được 50 cốc, rồi bán hàng bán được 50 cốc, xong 2 đứa rủ nhau ăn bớt 1-2 cốc mỗi ca để chia nhau đâu. Vì ai cũng sợ bị cắt thưởng, bị đuổi và bị bêu rếu đến gia đình cả.

Hơn nữa, Nếu mức thưởng là xứng đáng thì họ chả dại gì làm vậy để mất thưởng cả. Trừ khi bạn ko có thưởng cho họ thì mọi chuyện sẽ khác. Người ta nói tham thì thâm mà.

Ở định lượng thì thế này.

Bạn nhập 50 chai siro các loại, 100kg bột sữa các thứ. Nói tóm lại hàng của chúng ta không phải là mua quần bán quần, mua áo bán áo. mà là mua vải về rồi lắp ghép với nhiều thứ khác ra thì mới bán được hàng.

Vậy mỗi 1 sản phẩm bán ra, trong kho sẽ hao hụt đi 1 số định lượng nhất định. Và nếu bạn chịu khó đầu tư 1 chút công sức để setup cho nó. Mỗi khi bán hàng, phần mềm sẽ tính số lượng hàng đã hao hụt cho bạn. CHỉ cần đúng 80% là đã quá tốt rồi đúng ko?

 

Quản lý bán hàng, hay gọi là quản trị doanh thu đến từ khách hàng

Mội sai lầm vô cùng phổ biến của các chủ kinh doanh quán. Đó là họ suốt ngày đăng bài lên Facebook, chụp ảnh lúc đông khách, chụp các đơn hàng to, chụp sản phẩm của họ 1 cách vô cùng bản năng. Tại sao bản năng, vì nó ko có tác dụng gì trong việc lôi kéo khách hàng cả.

Ở đây tôi nói là lôi kéo khách hàng quay lại quán nhiều lần mỗi tuần cơ.

Và ý tưởng của tôi thế này. Mỗi khi bán hàng cho khách xong, ta xin SĐT, tên và ngày sinh của khách, nói với khách là chúng e tặng quà sinh nhật cho a, chúng e tích điểm để a có thể sử dụng sản phẩm với nhiều ưu đãi hơn, đồng thời chúng e ưu tiên phục vụ, không phải xếp hàng đối với người có tài khoản tại đây. (Học Vin Group đã làm với Scan & Go đó) 

Thế là ta có SĐT khách rồi, phần mềm sẽ quản lý giúp ta ngày sinh nhật khách, buổi sáng sớm nhắn 1 tin chúc mừng + tặng cho họ 1 món họ đã dùng nhiều nhất miễn phí + tặng họ 20% nếu trong 3 ngày tới họ đến cửa hàng của chúng ta dùng hàng. Bảo họ hãy mời thật đông bạn bè đến để tất cả mọi người đều nhận được quà của ta.

Đấy là 1 ý tưởng đơn giản. Còn vô cùng nhiều phương pháp hay ho nữa. Hôm nay mình xin dừng tại đây.

Nếu bên trên đã đủ lý do để bạn dùng phần mềm rồi. Thì bấm vào nút dưới đây để đăng ký nhé. Phần mềm miễn phí luôn

 

Nhận phần mềm miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *