fbpx

Ngũ cốc là gì?

Ngũ cốc luôn được xem là món quà vô giá thiên nhiên ban tặng cho con người. Với hàm lượng protein cao và nhiều dưỡng chất khác, chúng dần trở thành thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi chúng ta. Nhưng bạn có biết nguồn gốc sâu xa của chúng. Cùng bài viết trả lời đầy đủ cho câu hỏi: Ngũ cốc là gì?

Từ điển Hán Việt giải thích rất kỹ ngũ cốc là gì.

Lý giải ngũ cốc là gì đầy đủ nhất

Ngũ cốc là gì? Theo từ điển Hán Việt, cốc 穀 nghĩa là lúa, gạo, hoa màu, lương thực nói chung. Ngũ cốc là năm thứ cốc. Bao gồm: đạo, thử, tắc, mạch, thục (lúa nếp).

Còn trên thang âm dương, ngũ cốc được sắp xếp như sau: Ngô – Hạt dền – Đại mạch – Yến mạch – Lúa mì nâu – Lúa mạch đen – Lúa mì – Lúa gạo – Kê – Kiều mạch. Nguyên tắc của sự sắp xếp chính là: âm giảm dần và dương tăng dần.

 

Phân loại ngũ gốc là gì?

 

Ngũ cốc là gì? Gồm 5 loại sau:

  • Gạo: Trên thị trường có nhiều loại gạo nhưng đặc biệt ở đây phải nhắc đến gạo lứt. Gạo lứt rất giàu carbonhydrat, năng lượng, vitamin và dưỡng chất. Độ cân bằng Na/K của thứ ngũ cốc này là hoàn hảo nhất.

 

Gạo lứt giàu năng lượng, vitamin và dưỡng chất.

  • Kê: Giàu vitamin A, silic,sắt, magie, phospho, mangan, kẽm, flo, chất xơ hòa tan và các loại axit béo phẩm chất tốt. Kê được xem là loại thực phẩm lí tưởng giúp làm dịu cơ thể, làm đẹp cho tóc, móng tay và da, rất tốt cho hệ xương-răng. Đây là một trong những ngũ cốc hiếm có tạo kiềm.

Kê giúp làm đẹp tóc.

  • Đại mạch: Cùng với lúa mì, đây là loại ngũ cốc cổ xưa nhất từng được biết đến. Đây là thực phẩm chính yếu của người La Mã và Hi Lạp cổ. Bởi chúng giàu vitamin B3, khi nảy mầm rất giàu vitamin B12 và E. Lượng chất khoáng trong đại mạch cũng rất dồi dào : giàu phospho, canxi, rất tốt trong các trường hợp mất khoáng và việc tạo ra các tế bào thần kinh.

Đại mạch – Loại ngũ cốc cổ xưa nhất.

  • Yến mạch: Được xem là ngũ cốc giàu năng lượng và sức mạnh nhất. Lượng chất béo trong yến mạch chiếm 7%. Vì vậy, đây là ngũ cốc thích hợp để làm ấm người trong mùa lạnh. Nếu bạn là người hoạt động thể chất nhiều, yến mạch là thực phẩm lí tưởng.

Hoạt động trí óc nhiều nên bổ sung thêm yến mạch.

  • Ngô: Được đưa vào châu Âu từ sau khi Châu Mỹ được khám phá, ngô là loại ngũ cốc chính của các nền văn minh tiền Colombo. Đây là loại ngũ cốc “tươi mát” nhất. Chúng giàu đạm chất, chất béo, carbonhydrat, muối khoáng, vitamin, đặc biệt là tiền vitamin A rất bổ dưỡng cho cơ thể.

Ngô đặc biệt tốt cho tuyến giáp.

 

Chế độ ăn phù hợp của ngũ cốc là gì?

Có 5 loại trong ngũ cốc là gì? Nhưng để chúng phát huy hết tác dụng, bạn cần ăn uống ở một lượng nhất định. Lạm dụng ngũ cốc có thể làm phản tác dụng.

 

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *