fbpx

Cách làm ngũ cốc thô chuẩn nhất

Ngũ cốc rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu không biết cách làm ngũ cốc, bạn dễ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong nó.

Cách làm ngũ cốc giúp giữ nguyên dưỡng chất.

Cách làm ngũ cốc đúng cách nhất

Cách làm ngũ cốc tốt nhất là hấp nguyên hạt.

Theo một chuyên gia dinh dưỡng thì cách làm ngũ cốc tốt nhất là dùng nguyên hạt hấp lên. Còn chiên rán và nấu cháo ở một mức độ nào đó sẽ làm mất đi một số chất dinh dưỡng của ngũ cốc thô. Vì khác với các loại ngũ cốc hạt nhỏ như gạo, bột mì trắng, ngũ cốc thô bao gồm 2 loại: một là các loại chưa được chà vỏ như lúa mì và gạo lức, thứ hai là các loại lương thực phụ. Ví dụ các loại ngũ cốc như ngô, kê, yến mạch, kiều mạch, các loại đậu thuộc họ đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen…. Ngũ cốc thô có thể làm giảm lượng cholesterol, làm thuyên giảm loại bệnh liên quan đến tim mạch, bệnh tiểu đường và nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, ngũ cốc thô còn giúp thúc đẩy tiêu hóa, giảm táo bón và cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Cách làm ngũ cốc trở nên ngon miệng

Một số cách làm ngũ cốc trở nên ngon miệng hơn:

  • Kết hợp ngũ cốc hấp ăn cùng với trái cây để tăng thêm khẩu vị và dinh dưỡng.
  • Hấp ngũ cốc thô. Sau đó, nấu cùng một số loại rau xanh và trứng, cà chua và ớt xanh.
  • Chia nhỏ khẩu phần ăn ngũ cốc mỗi bữa để không bị ngán.

Cách làm ngũ cốc yến mạch ngon chỉnh không cần chỉnh.

Một số lưu ý trong cách làm ngũ cốc thô không mất dưỡng chất

Lưu ý 1: Ngũ cốc thô tốt cho sức khỏe là do có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như chất xơ và rất ít chất béo. Nhưng nếu sử dụng cách làm ngũ cốc “chiên rán”, ngũ cốc thô sẽ hấp thu thêm nhiều chất béo. Đồng thời các thành phần dinh dưỡng khác trong ngũ cốc thô sẽ mất đi.

Không nên chiên rán trong cách làm ngũ cốc.

Lưu ý 2: Nhiều người cho rằng cháo loãng có lợi cho sức khỏe vì dễ tiêu hóa, nên ngũ cốc nấu cháo chắc chắn rất tốt. Nhưng theo nhiều chuyên gia,cháo càng nhừ, càng đặc thì lượng tinh bột có trong ngũ cốc thô càng cao, làm cho tốc độ tăng đường huyết càng nhanh. Lưu ý, đối với người có bệnh đường huyết, ngũ cốc thô ninh thành cháo không có lợi.

 

                                                                                                                              Nguồn: Tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *